ครีมบัวหิมะ

ครีมบัวหิมะ bao fu ling

“บัวหิมะ” แปลจากชื่อภาษาจีน “เสี่ยว์เหลียน” (สำเนียงแมนดาริน) เป็นชื่อที่จีนใช้เรียกไม้ล้มลุก อายุหลายปี ในสกุล Saussurea (วงศ์ Compositae) หลายชนิด พืชเหล่านี้มีแหน่งกำเนิดบนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 2,500 เมตรขึ้นไป ส่วนใหญ่มักมีหิมะปกคลุมในฤดูหนาวหรือตลอดปี เชื่อกันว่าพืชสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณทางยา เป็นยาเย็น

บัวหิมะชนิดหนึ่งที่มักได้ยินชื่อกันบ่อยๆ จีนเรียก เทียนซานเสี่ยว์เหลียน หรือ บัวหิมะแห่งภูเขาเทียนซาน พืชชนิดนี้มีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Saussurea involucrata (Kar. et Kir.) Sch. Bip. พบขึ้นบนภูเขาเทียนซาน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

ตำรายาจีนว่า ดอกบัวหิมะชนิดนี้เป็นยาแก้ข้ออักเสบ เป็นยาเย็น ดับพิษไข้ พิษร้อน บำรุงร่างกายในฤดูร้อน และบำรุงหัวใจ

คนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเฉพาะในกรุงเป่ย์จิง (ปักกิ่ง) นครช่างไห่ (เซี่ยงไฮ้) นครกว่างโจว นครคุนหมิง มัคคุเทศก์มักนำไปชมการแสดงเพื่อขายยาชนิดหนึ่งอยู่เสมอ การแสดงนั้นมักเริ่มด้วยการใช้โซ่หรือโลหะอื่นเผาไฟจนร้อนแดง แล้วใช้มือจับหรือนำโลหะที่ร้อนแดงนั้นถูไปตามตัวแล้วใช้ยาครีมชนิดหนึ่งทา แผลนั้น โฆษณาว่ายานี้จะช่วยให้แผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวกหายอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณอันวิเศษอื่นๆ อีกมากมาย ยาครีมที่รู้จักกันในชื่อ “ยาบัวหิมะ” หรือ “ครีมบัวหิมะ” ทำให้คนไทยเสียเงินซื้อกลับประเทศไทยกันปีละมากๆ

ที่เรียกชื่อยานี้ว่า “ยาบัวหิมะ” นั้น อาจเพราะยานี้เย็นประดุจบัวหิมะ ซึ่งขึ้นอยู่บนภูเขาที่มีหิมะปกคลุมอยู่ชั่วนาตาปี แต่มิได้มี “ดอกบัวหิมะ” เป็นองค์ประกอบหรือเป็นตัวยาของยาขนานนี้เลย

ที่มา : ชยันต์ พิเชียรสุนทร และ วิเชียร จีรวงส์. คู่มือเภสัชกรรมแผนไทย เล่มที่ 5 คณาเภสัช. กรุงเทพฯ : อมรินทร์, 2544. หน้า 199-200.คำถามที่พบบ่อย

  • ครีมบัวหิมะของเราเป็นของแท้หรือไม่ – วิธีทดสอบครีมบัวหิมะที่คุณรู้ หรือ เห็นตามเน็ท คุณสามารถทดสอบกับครีมบัวหิมะของเราได้เลยค่ะ ถ้าหากไม่ใช่ของแท้เปลี่ยนคืนได้ทันทีเลยค่ะ
  • ครีมบัวหิมะดีจริงอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่ – อันนี้ต้องรับรองเลยนะค่ะว่า ของเค้าดีจริง ๆ จากประสบการณ์ที่เคยใช้ ไม่ว่าจะสิว แผลน้ำร้อนลวก หรือริดสีดวง มันช่วยคุณได้จริง ๆ ค่ะ